Cà rốt là thực phẩm giàu vitamin A, B, C. |
Cà rốt còn gọi là củ cải hang, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ tiêu thực, nhuận tràng, bổ can minh mục, thanh nhiệt giải độc. Thường dùng để dưỡng da, trị chứng da khô, trứng cá đầu đen, mụn nhọt... Ðây là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, có lợi cho quá trình chuyển hóa và tái tạo da, tăng sức đề kháng, phòng và trị các bệnh.
Cảm mạo: Cà rốt 50g, gừng tươi 25g. Gừng tươi thái chỉ, cà rốt cắt miếng, hai thứ đem sắc trong 15 phút, bỏ bã, uống nóng rồi đắp chăn cho ra mồ hôi. Công dụng: Khu phong, tán hàn, giải biểu thích hợp cho những trường hợp sốt nhẹ, sợ lạnh nhiều, không có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, đau nhức các cơ khớp, tắc mũi nặng, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, khạc đờm trắng loãng, không khát nước hoặc khát nhưng thích uống nước ấm nóng, rêu lưỡi trắng ướt...
Cảm mạo: Cà rốt 50g, gừng tươi 25g. Gừng tươi thái chỉ, cà rốt cắt miếng, hai thứ đem sắc trong 15 phút, bỏ bã, uống nóng rồi đắp chăn cho ra mồ hôi. Công dụng: Khu phong, tán hàn, giải biểu thích hợp cho những trường hợp sốt nhẹ, sợ lạnh nhiều, không có mồ hôi, đau đầu, đau mình mẩy, đau nhức các cơ khớp, tắc mũi nặng, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, khạc đờm trắng loãng, không khát nước hoặc khát nhưng thích uống nước ấm nóng, rêu lưỡi trắng ướt...
Bệnh sởi: Cà rốt 2 củ rửa sạch thái vụn rồi đem sắc lấy nước uống trong ngày, dùng liên tục trong 5 ngày, thích hợp với giai đoạn mọc ban sốt rất cao. Hoặc cà rốt 1 củ, mã thầy 150g, sắc lấy nước uống thay trà có công dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm sinh tân, dùng trong giai đoạn sởi hồi phục.
Thủy đậu: Cà rốt 100g rửa sạch, thái miếng, rau mùi tươi 50g, hai thứ đem nấu thành nước chia uống vài lần trong ngày, dùng liên tục trong 3 ngày, thích hợp với giai đoạn ban dát bắt đầu xuất hiện. Hay cà rốt 100g, mã thầy 100g, hai thứ rửa sạch, thái vụn, sắc uống thay trà, dùng trong giai đoạn toàn phát. Trong giai đoạn khởi phát và toàn phát: Cà rốt 120g thái phiến, mã thầy 60g thái phiến, rau mùi 90g thái vụn, cho cả ba vị vào nấu với 1 lít nước trong 15 phút, lọc bỏ bã lấy nước chia uống nhiều lần.
Tiêu chảy: Cà rốt tươi 2 củ, sơn tra sao 15g, đường đỏ lượng vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, thái vụn rồi đem sắc kỹ cùng với sơn tra, khi được bỏ bã chế thêm đường đỏ, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: Thuận khí tiêu thực, hóa tích chỉ tả, dùng cho trường hợp bị tiêu chảy do ăn uống đồ béo bổ, khó tiêu, không đảm bảo vệ sinh. Biểu hiện bằng các triệu chứng: Bụng sôi, đầy chướng và đau, ợ hơi, ợ chua nhiều, đi ngoài nhiều, phân lỏng mùi hôi khẳn, sau đại tiện thì đỡ đau, rêu lưỡi trắng dày...
BS Xuân Mai (Hội Đông y Việt Nam)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét