Ghẹ là món ăn phổ biến ở các vùng duyên hải, được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo rất thơm ngon và bắt mắt. Ngay cả càng ghẹ cũng làm nên những món ăn rất thú vị và thu hút thực khách. Sau đây là những hướng dẫn chế biến món ghẹ cực kỳ ngon và dễ làm:
1. Ghẹ hấp bia: là món ăn ngon, nhưng lại rất đơn giản trong chế biến. Món ăn có thịt chắc, ngọt, được nhiều người ưa thích. Bạn có thể mua ghẹ về nhà và tự chế biến bởi nguyên liệu dùng chế biến món ghẹ này không cầu kỳ.
Ghẹ khi mua về, rửa sạch, để vào nồi, đổ bia vào, cho lửa lớn hấp trong vòng 20 phút. Khi ghẹ chín đỏ, gấp ra đĩa. Ghẹ hấp bia có màu vàng gạch, hương vị thơm lừng, rất hấp dẫn... Món này phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt ghẹ và hương vị thoang thoảng của bia. Món ăn cùng muối tiêu chanh, tương ớt, hay nước mắm pha chua cay đều rất tuyệt vời.
2. Ghẹ rang muối:
Ghẹ làm sạch, cắt khúc vừa ăn, phi tỏi thật thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều cho đến khi chuyển sang đỏ ửng. Kế đến cho hỗn hợp nước vừa pha vào, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị thấm đều vào ghẹ, nước cạn bớt và dậy mùi thơm là ăn được. Chính cái vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ, màu đỏ từ vỏ ghẹ rất bắt mắt, và mùi thơm thoang thoảng, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm. Bạn có thể dùng món này với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều ngon.
3. Ghẹ rang me: là một món ăn rất phổ biến ở miền biển.
Ghẹ mua về làm sạch, để ráo nước ướp với gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 20 phút, sau đó rang chín. Me cho nước vào, bỏ hột lấy khoảng nửa bát nước, pha cùng với một ít bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt. Hương vị ngây ngất tuyệt vời đặc trưng, mùi thơm phức dậy lên đến khó quên. Hầu hết các quán ốc đều có bán thêm những món về ghẹ. Vì thế bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một món ăn ngon mà giá cả cũng bình dân tại nơi đây. Một đĩa ghẹ rang me giá chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng.
4. Lẩu ghẹ nấu bầu
Món ăn thoạt nghe qua có vẻ khá mới lạ. Tuy nhiên, món ghẹ nấu bầu ngày nay cũng dễ tìm tại một số quán ăn lớn. Món ăn này được xem là rất ngon, mát và bổ dưỡng, bởi có sự kết hợp với trái bầu (bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu). Lẩu ghẹ nấu bầu có vị ngọt tự nhiên của ghẹ, vị ngọt thanh trong từng miếng bầu, cùng mùi thơm của rau gia vị...
5. Ghẹ chiên nước mắm:
Ghẹ rửa sạch, đập càng hơi dập, cắt ghẹ ra làm tư, chiên ngập trong dầu khoảng 5 phút. Phi thơm tỏi, cho nước mắm, ớt, đường, bột ngọt, bột nêm vào chảo đun sôi. Cho ghẹ vào hỗn hợp này, xốc đều khoảng 5 phút. Sau đó, cho ghẹ ra dĩa, trang trí thêm với một ít rau thơm và cà bi để món ăn thêm phần bắt mắt.
6. Ghẹ rang muối hột:
Làm sạch ghẹ, đập càng hơi dập. Rang muối ớt cho nóng. Sả cây cắt khúc, đập dập rồi rải đều lên muối. Tiếp tục đun nóng muối trên chảo, xếp ghẹ lên trên, dùng sức nóng của muối để nướng chín ghẹ. Món này chấm với muối ớt xanh + chanh.
7. Ghẹ áp chảo nước tương:
Ghẹ rửa sạch, chặt làm đôi. Trọn dấm balsamic, nước tương, muối, tỏi, hành tím, đường thành hỗn hợp. Cho ít bơ vào chảo đun nóng, sau đó cho hỗn hợp lúc nãy vào chảo, đun nóng. Dùng chảo không dính khác để áp chảo ghẹ, khi ghẹ chuyển màu và hơi xém vỏ thì chuyển ghẹ sang chảo nước sốt lúc nãy, xốc đều cho đến khi ghẹ chín. Cho ghẹ ra dĩa, dùng nóng với cơm hoặc làm mồi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét